การก่อหม้อนิล (หม้อคราม)

Spread the love

1. เทน้ำด่างประมาณ ครึ่งถัง (ถัง 20 ลิตร) ใส่มะขามปียก 2 ลิตร ต้องเป็นมะขามเปียกที่ไม่มีเม็ด และคั้นจนฟองขึ้น ไม่ต้องกรอง แต่บีบเนื้อออกและเอากากทิ้ง เทใส่ถัง

รูปที่ 5 ขี้เถ้า
รูปที่ 6 นำน้ำใส่ขี้เถ้าแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่เพื่อนำมาเป็นน้ำด่าง
รูปที่ 7 ครั้นมะขามเปียกจนเกิดฟองถึงจะใช้ได้ จากนั้นกรองเอาแต่น้ำโดยไม่ต้องใช้ผ้ากรอง
รูปที่ 8 กรองเอาแต่น้ำโดยไม่ต้องใช้ผ้ากรอง

2. จากนั้นตักปูนขาวใส่ในน้ำด่างเพื่อละลาย เมื่อละลายเสร็จแล้วตักเอาปูนขาว 50 มิลลิกรัม กรองลงน้ำมะขาม เติมน้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเหล้าขาว 1 เป๊ก ตักเนื้อคราม 2 กิโลกรัม ใส่ในถังและคนให้เข้ากัน

รูปที่ 9 นำปูนขาวใส่ในน้ำด่างละลายให้เข้ากันแล้วกรองลงถังที่มีน้ำมะขามเปียก
รูปที่ 10 ใส่เหล้าขาวประมาณ 1 เป๊ก
รูปที่ 11 ใส่เนื้อครามประมาณ 2 กิโลกรัม
รูปที่ 12 คนให้เข้ากัน

3. จากนั้นใช้ขันโจกให้เข้ากันอีกครั้ง ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อครบ 1 คืน ตักน้ำด่างเทใส่ 1 ลิตร คราม 50 มล. (ใส่เพิ่มทุกวัน) เทลงไปในถัง และโจกอีกรอบทำจนครบ 1 อาทิตย์ จนน้ำเป็นสีเขียวจึงนำไปใช้ได้

รูปที่ 13 โจกทุกวันแล้วปิดฝาอย่าให้ถูกน้ำเด็ดขาด